Bí quyết chọn mua bộ ấm chén đẹp và tinh tế không phải ai cũng biết

Bạn là tín đồ gốm sứ và bạn muốn mua bộ ấm chén hợp phong thủy để làm quà tặng doanh nghiệp nhưng chưa biết chọn làm sao? Để giải quyết vấn đề đó bạn chỉ cần nắm chắc các nguyên tắc sau là có thể sở hữu một bộ ấm chén gốm sứ ưng ý, hợp phong thủy rồi! Cùng tìm hiểu qua bài viết Bí quyết chọn mua bộ ấm chén đẹp và tinh tế không phải ai cũng biết dưới đây nhé!

Chọn bộ ấm chén hợp mệnh theo màu sắc

Theo như thuyết ngũ hành thì Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ sẽ tương ứng với những màu sắc khác nhau vì vậy bạn cần chọn lựa thật kĩ bộ ấm chén hợp mệnh mà vừa đẹp mắt vừa mang lại sự thành công trong cuộc sống, sự nghiệp của mình.

– Mệnh Thổ: Với những người mệnh Thổ thì tương khắc thì Hỏa sinh Thổ vì vậy bạn nên trang trí nhà có màu vàng và tô điểm thêm những bộ ấm chén có màu đỏ, tím là sự lựa chọn phù hợp, đồng thời cũng tránh các vật dụng có màu xanh là những vật không tốt cho phong thủy.

Chọn bộ ấm chén hợp mệnh theo màu sắc mệnh thổ
Chọn bộ ấm chén hợp mệnh theo màu sắc mệnh thổ

– Mệnh Kim: Theo nguyên tắc thì những người mệnh Kim nên trang trí nhà mình theo tông màu trắng là chủ đạo. Ngoài ra Thổ sinh Kim, và Hỏa thì khắc Kim nên bạn có thể những bộ ấm chén màu sắc hợp với màu vàng trong nhà, tránh những màu sắc quá nổi bật như đỏ, tím vì nó đại diện cho mệnh Hỏa.

Chọn bộ ấm chén hợp mệnh theo màu sắc mệnh kim
Chọn bộ ấm chén hợp mệnh theo màu sắc mệnh kim

– Mệnh Thủy: Người mệnh Thủy thì hợp với màu đen và xanh lam. Bạn nên chọn những tông màu sáng để hài hòa trong nhà hơn. Ngoài ra thì Kim sinh Thủy và Thổ khắc Thủy nên những bộ ấm chén màu trắng có thể là những sự lựa chọn tốt nhất. Nên tránh màu vàng của Thổ.

Chọn bộ ấm chén hợp mệnh theo màu sắc mệnh thủy
Chọn bộ ấm chén hợp mệnh theo màu sắc mệnh thủy

– Mệnh Mộc: Những người mệnh Mộc thì phù hợp với màu xanh như xanh lá, xanh nước biển. Tuy nhiên màu xanh là màu sắc khá đặc biệt nên ít sử dụng để trang trí nhà. Nếu muôn trang trí nhà hợp phong thủy thì nên chọn cách như trồng những cây xanh trang trí trong nhà để hài hòa hơn. Bạn cũng có thể chọn những bộ ấm chén có hoa văn màu sắc cây cỏ thiên nhiên. Điều đó tạo cảm giác thoải mái, gần gũi. Trong phong thủy, vì Thủy sinh Mộc nên người mệnh này có thể sử dụng các màu sắc đen, xanh lam để trang trí thêm. Nhưng Kim khắc Mộc nên không nên chọn những bộ ấm chén có màu trắng tinh để trang trí.

Chọn bộ ấm chén hợp mệnh theo màu sắc mệnh mộc
Chọn bộ ấm chén hợp mệnh theo màu sắc mệnh mộc

– Mệnh Hỏa: Và với mệnh Hỏa thích hợp với những bộ ấm chén màu sắc tươi sáng, chói như màu đỏ hoặc tím để trang trí nhà sao cho hợp phong thủy. Bên cạnh đó bạn có thể trồng thêm cây xanh để hài hòa, cân bằng nhà bạn nên tránh màu đen, xanh lam do Thủy khắc Hỏa. Do đó bạn nên chọn những món đồ gốm sứ phù hợp để làm tăng thêm vận khí, tài lộc, may mắn và bình an cho gia đình bạn.

Chọn bộ ấm chén hợp mệnh theo màu sắc mệnh hỏa
Chọn bộ ấm chén hợp mệnh theo màu sắc mệnh hỏa

Nhận biết qua hình dáng sản phẩm

Đầu tiên, khi chọn mua bộ ấm chén quà tặng bạn cần chú ý tỷ lệ giữa ấm trà và chén trà phải cân đối, hài hòa, tránh trường hợp bình trà quá lớn nhưng chén trà lại quá bé và ngược lại.

Sau khi quan sát bên ngoài, bạn hãy dùng ngón tay gõ nhẹ vào thân ấm trà và các chén trà, nếu nghe thấy tiếng kêu trong như tiếng kim loại thì đó là sản phẩm có chất lượng đảm bảo, các sản phẩm có chất lượng kém thường phát ra âm thanh đục và nặng.

Tiếp đó, bạn lật đáy ấm trà, chén trà lên để xem độ mịn của xương đất, đất mịn cho thấy sản phẩm được tinh lọc và nung ở nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế mua những bộ ấm chén làm từ đất xốp, nung nhiệt thấp sẽ mau làm nóng bề mặt, gây bất tiện cho người thưởng trà.

Một bộ ấm chén đạt chuẩn thì vòi ấm khi rót trà phải cắt được tia nước, không làm nước chảy ngược lại thân vòi. Bên cạnh đó, phần nắp ấm trà cũng phải vừa khít với miệng bình, nếu ấm và nắp có độ chênh lệch thì sẽ làm thoát hơi trà ra ngoài.

Nhận biết qua màu sắc, họa tiết của sản phẩm

Chọn mua bộ ấm chén quà tặng càng ít hoa văn càng tốt và tốt nhất là sử dụng màu trắng. Những bộ ấm chén có màu sắc sặc sỡ, hoa văn nhiều thường có hàm lượng chì rất cao, không an toàn cho sức khỏe. Theo các chuyên gia của Viện công nghệ sinh học – Công nghệ cho biết: gốm sứ nung trên 1.000 độ C thường không có màu. Nguy hiểm hơn là những sản phẩm có hình in sát mép cốc vì chì dễ xâm nhập vào cơ thể khi người sử dụng ăn, uống, nhất là trẻ nhỏ.

Nhận biết qua chất men của sản phẩm

Khi chọn mua bộ ấm chén quà tặng bí quyết chọn mua ấm chén là bạn nên chọn các sản phẩm có nước men bóng, không nên chọn các sản phẩm có nước men bị rạn chân chim và các sản phẩm có nước men bị lẫn tạp chất hoặc sần sùi…

+ Sản phẩm tốt thường có lớp men mịn màng bóng loáng, không chứa chất chì và cadmidium; hoa văn luôn có lớp phủ bảo vệ nên không bị trầy tróc; có khả năng chịu được nhiệt độ cao từ nóng sang lạnh và ngược lại. Những sản phẩm này an toàn khi rửa bằng máy rửa chén và dùng trong lò viba.

+ Những sản phẩm kém chất lượng thường được dán đề can hoặc vẽ trên men nhưng lại không có lớp men phủ bảo vệ; nên khi sờ vào thấy nhám tay, những chi tiết hoa văn và màu nổi cộm trên mặt men. Các sản phẩm này thường được nung ở nhiệt độ thấp để giữ được màu sắc tươi đẹp do đó không loại hết được chất chì. Khi đựng thực phẩm nóng hoặc có tính axit thì những độc tố chì trong bột màu sẽ trôi ra bám vào thức ăn gây hại cho sức khỏe. Những sản phẩm này tuyệt đối không dùng trong lò vi sóng và không rửa bằng máy rửa chén.

Tỷ lệ cân đối giữa bình và tách

Khi muốn mua bộ ấm trà gốm sứ đạt chuẩn điều đầu tiên mà bạn cần phải quan tâm đó chính là tỷ lệ giữa bình trà và chén trà có cân đối, hài hòa với nhau không.

Để tránh trường hợp chọn một chiếc bình trà quá lớn trong khi chén trà thì bé tý hay là ngược lại sẽ làm mất đi nét đẹp khi bạn dùng để trang trí hay thậm chí là để sử dụng.

Tỷ lệ cân đối giữa bình và tách
Tỷ lệ cân đối giữa bình và tách

Xem thêm:  Bộ ấm chén Bát Tràng làm quà tặng hội nghị, doanh nghiệp và công nhân viên

Sự hài hòa giữa thân bình và nắp bình

Một bộ ấm trà cao cấp cần có sự hài hòa giữa thân bình và nắp bình. Cầm nắp bình trà xoay tròn trên miệng bình để kiểm tra độ khít.

Nếu ấm trà bị vênh thì sẽ làm thoát hơi trà ra ngoài, không giữ đủ độ nóng của nước. Một chiếc bình trà đạt chuẩn thì vòi ấm khi rót trà phải cắt được tia nước, không làm nước chảy ngược lại thân vòi.

Sự hài hòa giữa thân bình và nắp bình
Sự hài hòa giữa thân bình và nắp bình

Độ dày của sản phẩm

Cũng vì được làm bằng thủ công nên sản phẩm ấm chén Bát Tràng thường có độ dày khá lớn. Khi cầm nâng sản phẩm lên sẽ có thể cảm thấy nặng và chắc tay hơn. Tuy nhiên, xét về độ bền thì đồ gốm Bát Tràng sẽ tốt hơn rất nhiều so với các thương hiệu khác, đây cũng là bí quyết chọn mua ấm chén điển hình.

Độ trong của xương đất

Việc kiểm tra sản phẩm qua độ trong của xương đất không quá khó. Bạn chỉ cần mang bộ ấm chén ra ngoài sáng. Cầm lên phía đối diện mắt nhìn, nếu nó trong trong và thấy bàn tay mờ ở bên kia thì đó chính là sản phẩm ấm chén Bát Tràng. Còn nếu bạn nhìn thấy rõ ràng hoặc không thấy gì thì rất có thể đã mua phải sản phẩm giả.

Một số bí quyết chọn mua ấm chén khác

Gõ ngón tay lên ấm chén hoặc đồ sứ, nếu có tiếng “coong coong” thì đó sẽ là đồ tốt. Nhưng nếu tiếng nghe đục và không giống tiếng gõ kim loại thì sản phẩm đó là chất lượng kém.

Ngoài sản phẩm ấm chén, thì với đĩa, bát hay khay gốm sứ Bát Tràng thì có thể lựa chọn cách phân biệt đó là gõ, nhìn và úp.

Với bề mặt ngoài, có thể nhìn thấy rõ rệt về độ xỉn, sáng hay màu men đậm, nhạt của sản phẩm. Xem xét có các vết rạn nứt, điểm đen tại đó hay không.

Với đĩa, khay hay bát thì dùng một chiếc đũa gõ nhẹ ở trên thành. Nếu loại âm thanh phát ra khá giòn thì đó là sản phẩm chính hãng, chất lượng cao. Còn nếu nghe tiếng kém trong thì sản phẩm này có thể là có vết rạn nứt mà có thể bạn chưa nhìn thấy.

Độ mịn của sản phẩm

Bạn cần chú ý đến độ mịn ở đáy của ấm, chén trà bởi đây là một chi tiết rất dễ bị bỏ qua khi chọn mua bộ ấm chén đẹp đẹp. Nếu xương đất có độ mịn chứng tỏ đây là sản phẩm đã được nung ở nhiệt độ cao sau khi tinh lọc rất kỹ càng.

Độ mịn của sản phẩm
Độ mịn của sản phẩm

Trên thân ấm cũng không được có các nốt nổi, gồ ghề. Đây là những lỗi làm cho sản phẩm trở nên thiếu tính thẩm mỹ. Đồng thời, loại đất sét được sử dụng để làm các sản phẩm này rất kém chất lượng. Một bộ ấm chén tốt sẽ có bề mặt rất nhẵn mịn.

Độ mịn của sản phẩm
Độ mịn của sản phẩm

Đối với các bộ ấm chén có chất liệu từ đất xốp thì bạn không nên mua. Bởi loại này được nung ở nhiệt độ thấp và sẽ làm cho bề mặt sản phẩm nhanh bị nóng, gây ra bất tiện khi sử dụng.

Xem thêm:  Top 9+ Bộ ấm chén Bát Tràng làm quà tặng Tết 2021

Kết luận

Như vậy, chỉ cần bỏ ra chút thời gian xem xét kỹ càng là bạn đã có thể chọn mua được những bộ ấm sứ cao cấp để sử dụng cũng như làm quà tặng cho người thân, đồng nghiệp, bạn bè.

Đặc biệt, những bộ ấm trà làm quà tặng khách hàng, doanh nghiệp sẽ độc đáo, ấn tượng hơn nếu bạn in logo, hình ảnh hay câu chúc lên bộ ấm trà. Điều này sẽ ghi lại dấu ấn cho khách hàng, đồng thời giúp quảng bá thương hiệu, doanh nghiệp của bạn đến gần hơn với khách hàng.

Trên đây cũng chính là bí quyết chọn mua ấm chén mà chúng tôi tổng hợp được từ nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp được các bạn trong việc lựa chọn bộ ấm trà gốm sứ chất lượng, kiểu dáng đẹp mắt, tinh tế và cao cấp để làm quà tặng.

Để liên hệ đặt mua sản phẩm, giải đáp thắc mắc hoặc báo giá…Khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được tư vấn tận tình.

Xưởng sản xuất gốm sứ Thủ Đô

Địa chỉ: Cụm CN Bát Tràng, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội

Điện thoại liên hệ: 0972.021.786 Gmail: Gomsuthudo@gmail.com

Gốm sứ Thủ Đô Bát Tràng

Hệ thống cửa hàng đặt in ấn gốm sứ Bát Tràng làm quà tặng:

  • Cửa hàng giới thiệu sản phẩm: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.
  • Cửa hàng sứ Phương Anh: 2/381 Thụy Phương, p. Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
  • Cửa hàng Trung Thông: Ngã 4 quán Hàu, Quảng Nam.
  • Cửa hàng Huyền Ngọc: KDC Dộc Trọng, Bình Long, Bình Sơn, Quảng Ngãi.
  • Cửa hàng Liên Trung: Số 45 đường 17, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP. HCM

2 thoughts on “Bí quyết chọn mua bộ ấm chén đẹp và tinh tế không phải ai cũng biết

  1. Pingback: Có nên mua lọ hoa Bát Tràng in logo làm quà tặng Tết cho công nhân?

  2. Pingback: Xưởng sản xuất bộ đồ ăn Bát Tràng cao cấp, uy tín toàn quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.