Men Kết Tinh Là Gì?

Rate this post

Men kết tinh là gì?

Men kết tinh là loại men có nguồn gốc độc quyền của Giang Tây, Trung Quốc. Tuy nhiên, một nghệ nhân sứ Bát Tràng đã nghiên cứu thành công ra loại men kết tinh này và đạt giải 3 cuộc thi sáng tạo khoa học công nghệ tại Việt Nam.

Lọ hoa dáng huệ men kết tinh
Lọ dáng huệ men kết tinh

Men kết tinh là loại men sau khi nung trong lò ở nhiệt độ khoảng 1300 độ C sẽ nở tự phát. Do đó mà mỗi sản phẩm được tạo ra sẽ có hoa văn, màu sắc khác nhau, không một cái nào giống nhau. Nếu ở nhiệt độ cao hơn một chút thì cũng có thể tạo ra một sản phẩm có màu sắc và hoa văn khác nhau. Chính vì thế mà các lọ hoa trong lò ở các vị trí khác nhau cũng cho các loại hoa khác nhau.

Lọ hoa hoa men kết tinh khách nhau

Sản xuất men kết tinh có khó không?

Chính vì vậy mà quy trình sản xuất men kết tinh cũng khó hơn nhiều các loại men thông thường. Người thợ lò ( thợ cung lò) loại men này đòi hỏi phải hiểu kỹ thuật thì mới có thể tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao. Nếu không cẩn thận có thể hỏng cả một mẻ sản phẩm.

Cũng vì thế mà lọ hoa men kết có giá thành cao hơn các loại lọ hoa cùng kiểu dáng. kích cỡ dùng men thông thường.

Việc phát minh nghiên cứu ra loại men này là một thành quả lớn trong làng nghề sản xuất gốm sứ Bát Tràng. Khách hàng có thể sử dụng sản phẩm chất lượng cao mà giá thành lại rẻ hơn hàng sứ men kết Quảng Tây, Trung Quốc từ 4-6 lần.

Phân loại men kết tinh:

Giá trị của men kết tinh là gì?

Giá trị của men kết tinh là những sản phẩm chất lượng, có hoa nở nhiều, nở to và nở đều, trông sinh động và có giá trị cao.

Phân loại sản phẩm men kết tinh:

Do quy trình sản xuất mem kết tinh đòi hỏi nhiều kỹ thuật nên thông thường nhà lò chúng tôi chia thành 3 loại men kết tinh như sau:

  • Loại 1: hoa đều, nở to, trông sinh động.
  • Loại 2: hoa ít hơn, nở không đều, trông vẫn đẹp
  • Loại 3: hoa rời rạc hoặc không ra hình hoa, hoa văn không đều

Mỗi sản phẩm khi tạo ra sẽ có một giá khác nhau và mức chênh lệch giữa loại 1 và các loại khác khá cao. Vậy, bạn chọn sản phẩm trang trí men kết tinh nên mua tại những chỗ có uy tín để có được những sản phẩm thật sự đẹp nhé

Trả lời